097 6639 959

Các loại cỏ dại trên ruộng lúa và biện pháp phòng trừ cỏ dại
Thứ 6 | 07/08/2020 - Lượt xem: 185

Các loại cỏ dại trên ruộng lúa và biện pháp phòng trừ cỏ dại

Vấn đề cỏ dại gây hại cho cây trồng đặc biệt là cây lúa luôn là mối quan tâm hàng đầu của bà con nông dân. Cỏ dại có đặc tính chống chịu và khả năng sinh trưởng rất cao, chúng cạnh tranh hết các chất dinh dưỡng làm cho thiếu dưỡng chất dẫn đến việc kém phát triển ở cây lúa hay một số cây trồng khác. Vì thế bà con cần hiểu rõ hơn về các loại cỏ dại trên ruộng lúa cũng như các biện pháp phòng trừ cỏ dại giúp tránh đi sự xâm hại của cỏ dại giúp ruộng múa của mình phát triển tốt hơn.

các loại cỏ dại trên ruộng lúa


Nội dung bài viết

1. Những tác hại của cỏ dại gây ra cho cây lúa

2. Các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa

2.1 Nhóm cỏ lá rộng

2.2 Nhóm cỏ chác lác

2.3 Nhóm cỏ hòa bản

3. Các biện pháp phòng trừ cỏ dại cho ruộng lúa

3.1 Xử lý trước khi gieo sạ lúa

3.2 Sử dụng thuốc diệt cỏ cho ruộng lúa


1. Những tác hại của cỏ dại gây ra cho cây lúa

- Như đã chia sẻ ở trên cỏ dại vốn có khả năng sinh trưởng rất cao nhờ vào bộ rễ phát triển mạnh và phân bổ đều trên bề mặt đất cho nên chúng dễ dàng hút các chất dinh dưỡng của cây lúa. Từ đó dẫn đến cây lúa bị còi cọc, kém phát triển dẫn đến năng suất thu hoạch không cao.

- Ngoài ra những cây cỏ dại cũng là nguồn gốc của sâu bệnh hại lúa, những loại sâu bệnh này ký chủ trên các cây cỏ dại và đến thời điểm thuận lợi chúng phát sinh và lây lan trên khắp ruộng lúa.

tác hại của cỏ dại với ruộng lúa

- Cỏ dại phát triển còn làm tốn thời gian để làm cỏ chưa kể là thêm các khoản chi phí như tiền công, tiền mua thuốc diệt cỏ…

2. Các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa

Đa phần trên các ruộng lúa bà con thường hay bắt gặp những loại cỏ dại sau đây:

2.1 Nhóm cỏ lá rộng

Nhóm cỏ lá rộng thường có thân hình trụ tròn và phân nhiều nhánh. Lá rộng nằm ngang và mọc đối xứng nhau, mặt trên lá và mặt dưới lá có cấu trúc gân lá đa dạng như hình lông chim, hình rẽ quạt... Hoa của nhóm cỏ lá trọng này cũng rất đa dạng gồm hoa đơn, hoa chùm...

Ví dụ:  Rau mương, cỏ xà bông, rau mác bao...

nhóm cỏ lá rộng

2.2 Nhóm cỏ chác lác

Các loại cỏ trong nhóm này có thân thẳng ruột có góc cạnh tam giác, lá của loại cây này thường hẹp và lá đính trên thân theo ba hàng kiểu xoắn ốc.

Ví dụ: Lác cói, cỏ chác, cỏ lác rận, cỏ lác mỡ...

nhóm cỏ lác chác

2.3 Nhóm cỏ hòa bản

Cỏ hòa bản có lá hẹp và dài, mọc cách nhau, trên mặt lá các gân phụ song song với gân chính và chạy dài từ đầu lá tới cổ lá. Nhóm cỏ này thường có thân tròn và bọng ruột. Rễ của loại này thường là rễ chùm và ăn nông trên bề mặt đất.

nhóm cỏ hòa bản

>>> Ngoài các nhóm cỏ đã kể trên ra thì cỏ gấu cũng là một loại cỏ dại gây ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất thu hoạch của nông sản. Vậy loài cỏ này có đặc điểm ra sao, có những cách nào để diệt trừ loại cỏ này, tất cả sẽ có trong bài viết "Tổng hợp các cách diệt cỏ gấu hiệu quả nhất hiện nay" bà con có thể đọc tham khảo và áp dụng vào ngay cho các cánh đồng, khu vườn của mình.

3. Các biện pháp phòng trừ cỏ dại cho ruộng lúa

Có thể thấy rằng những tác hại của cỏ dại ảnh hưởng đến sự phát triển của ruộng lúa như thế nào, cho nên việc phòng trừ và tiêu diệt các loại cỏ dại là điều rất quan trọng và cần thiết. Vậy có những phương pháp diệt trừ cỏ dại nào, mời các bạn theo dõi tiếp phần dưới đây.

3.1 Xử lý trước khi gieo sạ lúa

- Đầu tiên bà con tiến hành thu gom những tàn dư còn sót lại của vụ mùa trước gồm rơm rạ, cỏ dại... và tiêu hủy chúng để hạn chế sự sinh trưởng.

-Trước khi gieo sạ lúa, bà con nên chú ý đến khâu làm đất, cày bừa đất ruộng trước khoảng 15 - 20 ngày để vùi lấp tàn dư cỏ dại, lúa lép cũng như hạn chế các mầm mống sâu bệnh gây hại.

- Ngoài công việc làm đất ra thì xử lý và ngâm ủ giống lúa cũng rất quan trọng, bà con nên loại bỏ những hạt lép, hạt cỏ dại chỉ lấy những hạt chắc để tăng tỷ lệ của lúa giống cao và hạn chế những loại cỏ dại có trong lúa giống. 

làm đất phòng trừ cỏ dại

- Bà con nên chú trọng làm đất kỹ, hệ thống thoát nước tốt, mặt ruộng bằng phẳng và tiến hành bón lót phân lân từ 20-25kg/500m2 để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa có đủ chất dinh dưỡng để phát triển nhanh lấn át cỏ dại, cũng như tăng khả năng chống chịu cho lúa khi gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi (mưa, rét).

- Sau khi đã tiến hành gieo sạ lúa, bà con nên điều tiết mực nước trong ruộng vào từng thời điểm và giai đoạn thích hợp để giúp lúa sinh trưởng và phát điển mạnh mẽ. Kèm theo đó là sử dụng thuốc diệt cỏ để xử lý diệt trừ cỏ đang mọc trong ruộng lúa.

3.2 Sử dụng thuốc diệt cỏ cho ruộng lúa

Sử dụng thuốc diệt cỏ đúng loại

Nên sử dụng loại thuốc diệt cỏ đúng với loại cỏ cần diệt trừ. Tuyệt đối không dùng các loại thuốc diệt cỏ có tác động cực mạnh dùng để khai hoang cho ruộng lúa, nếu sử dụng những loại thuốc này sẽ ảnh hưởng đến cả cây lúa. 

Mỗi loại cỏ dại đều có các loại thuốc đặc trị khác nhau, cho nên khi nhận thấy loại cỏ nào đang xuất hiện trên ruộng lúa của bà con thì hãy dùng đúng loại thuốc đó. Trường hợp xuất hiện 2 hay nhiều loại cỏ khác nhau bà con có thể kết hợp các loại thuốc diệt của mỗi loại lại với nhau theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp có chuyên môn.

Phun thuốc đúng kỹ thuật

Ngoài các lưu ý ở trên ra, thì việc phun thuốc diệt cỏ đúng kỹ thuật sẽ giúp cho thuốc phát huy hiệu quả.

Khi phun thuốc bà con nên sử dụng béc phun nhỏ, mịn và đặt béc phun cách mặt ruộng từ 20-25cm, đi chậm và đều để thuốc được trải đều trên bề mặt ruộng, không đi chồng lối sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển cây lúa.

sử dụng bình phun thuốc bằng điện

Nếu có điều kiện bà con nên sử dụng bình phun thuốc bằng điện hoặc bằng động cơ để lượng thuốc phun ra được phủ đều hơn, cũng như rút ngắn được thời gian phun so với bình phun thuốc tay truyền thống. Đặc biệt hơn bình phun thuốc này sẽ mang lại cho bà con rất nhiều tiện ích chưa kể độ bền của sản phẩm này cũng rất cao, bà con có thể dùng được từ 3 - 5 năm.

Sử dụng thuốc trừ cỏ đúng thời gian, đúng thời điểm

Cũng như sâu bệnh, cỏ dại cũng có các thời kỳ sinh trưởng khác nhau, bà con lên dùng thuốc vào thời điểm vừa mới sinh trưởng, nếu để cỏ dại vượt qua giai đoạn này thì kháng thể của chúng đã tăng lên nên một số loại thuốc sẽ không có tác dụng với chúng.

Ngoài ra, thời gian phun thuốc diệt cỏ cũng rất quan trọng không phải bất cứ thời gian nào trong này bà con cũng phun thuốc được. Thời gian phun thuốc cho ruộng lúa tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều tối để tránh đi thời tiết nắng gắt và gió làm bay hơi ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Đặc biệt không phun thuốc khi trời chuẩn bị mưa để tránh thuốc bị rửa trôi.

Sử dụng thuốc diệt cỏ đúng liều lượng

Bà con nên sử dụng thuốc diệt cỏ đúng liều lượng và nồng độ cho phép trên diện tích ruộng lúa của mình.

sử dụng thuốc diệt cỏ đúng liều lượng

Nếu pha thuốc quá liều lượng thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, gây ra một số bệnh như lá vàng lá, xoắn lá... chưa kể số lượng thuốc dư ra sẽ gây hại cho môi trường sống xung quanh. Còn nếu bà con pha liều lượng thuốc thấp quá thì tác dụng của thuốc lên cỏ dại không cao dẫn đến việc không hiệu quả. Nói tóm lại là bà con cần phải xác định đúng lượng thuốc vừa đủ cần dùng cho diện tích ruộng lúa.

Với việc nhận biết các loại cỏ dại trên ruộng lúa và các biện pháp phòng trừ cỏ dại trên đây đã giải đáp một phần nào đó thắc mắc cũng như mang đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con có một mùa vụ bội thu.


>>> Công việc phun thuốc diệt cỏ là phải tiếp xúc rất nhiều với các chất hóa học vì thế ít nhiều gì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cho nên cần phải rút ngắn thời gian phun bằng cách sử dùng các bình phun thuốc bằng điện. Đặc biệt bình phun thuốc bằng điện này còn mang lại rất nhiều tiện ích như là lượng thuốc phun ra được đều hơn, không tiêu tốn quá nhiều sức lực, có thể dùng làm phun xịt khử khuẩn... Để rõ hơn về công dụng cũng như giá bán bình phun thuốc bằng điện này bà con có thể liên hệ với cửa hàng Vinafarm qua hotline 0935.351.150 để được các nhân viên giải đáp và tư vấn cụ thể hơn cho bà con.

Đang tải bình luận,....

sản phẩm bán chạy

Thống kê truy cập

Đang truy cập 11
Hôm nay 17
Hôm qua 258
Trong tuần 951
Trong tháng 5390
Tổng số 229428