097 6639 959

GIẢI ĐÁP phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước và ăn được
Thứ 6 | 07/08/2020 - Lượt xem: 438

GIẢI ĐÁP phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước và ăn được

Nhiều bà con vẫn thường thắc mắc về việc phun thuốc trừ sâu sau bao lâu thì tưới nước cũng như là ăn được. Hôm nay, Vinafarm sẽ giải đáp vấn đề này thông qua bài viết dưới đây. Mời bà con cùng theo dõi để biết cụ thể cần phải cách ly thuốc trừ sâu trong thời gian bao lâu.

phun thuốc sau bao lâu thì tưới nước


Nội dung bài viết

1. Phun thuốc trừ sâu sau bao lâu thì được tưới nước

2. Phun thuốc trừ sâu bao lâu thì ăn được

3. Nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

3.1 Đúng loại thuốc BVTV

3.2 Đúng và đủ liều lượng của thuốc BVTV

3.3 Đúng thời gian và thời điểm

3.4 Đúng cách, đúng kỹ thuật


1. Phun thuốc trừ sâu sau bao lâu thì được tưới nước

Mỗi loại thuốc trừ sâu đều có đặc tính thẩm thấu riêng, có loại thẩm thấu nhanh, có loại thẩm thấu lâu cho nên rất khó để đưa ra thời gian chính xác. Việc tưới nước liền sau khi phun sẽ rửa trôi thuốc làm giảm đi hiệu quả của thuốc mang lại.

Thông thường các loại thuốc trừ sâu dạng nội hấp trị các loại loại sâu đục thân, đục quả, các loại sâu ăn lá... dạng vi sinh cần thời gian để cho sâu ăn hết đủ số lượng vi sinh nên mất khoảng 1 - 2 giờ thì mới có thể tưới nước. Còn với những loại thuốc trừ sâu đất, sâu rễ cây thì nước là chất xúc tác giúp thuốc thẩm thấu nhanh hơn nên cần phải tưới nước ngay lúc phun thuốc vừa xong.

phun thuốc trừ sâu sau bao lâu thì mới tưới nước

Hiện nay, các loại thuốc trừ sâu đều đã được hạn chế đi một phần nào đó các chất hóa học có trong thuốc để giảm đi sự tồn động của các chất này trong nông sản khi thu hoạch. Cho nên thời gian sau khi thuốc trừ sâu là khoảng 2 - 3 giờ là có thể tưới nước bình thường trừ một số trường hợp đặc biệt ra.

Ngoài ra, cũng không nên phun thuốc dưới trời mưa hoặc trời sắp mưa, thời điểm phun thuốc tốt nhất trong ngày là buổi sớm hoặc buổi chiều tối.

2. Phun thuốc trừ sâu bao lâu thì ăn được

Như phần trên đã đề cập, thì ngay sau khi phun thuốc trừ sâu bệnh lên cây trồng, thì lượng thuốc sẽ không tiêu tán hết ngay lập tức mà cần phải có một khoảng thời gian nhất định.

Mỗi loại thuốc trừ sâu có thời gian tồn tại trên cây trồng hay các loại củ quả nông nghiệp và thời gian phân giải đều không giống nhau, có loại thuốc thời gian phân giải nhanh, một số loại thì thời gian phân khá lâu.

Việc ăn phải những nông sản có lượng thuốc trừ sâu bệnh chưa phân giải hết hoàn toàn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, trường hợp xấu nhất là bị ngộ độc thực phẩm gây nguy hiểm cho tính mạng.

phun thuốc trừ sâu sau bao lâu thì ăn được

Theo một số nghiên cứu cho hay, khoảng thời gian cách ly để thuốc trừ sâu phân giải hết là từ 7 - 14 ngày, có những trường hợp đặc biệt khác thời gian cách ly lên đến 1 tháng, kể từ khi bắt đầu phun thuốc cho đến lúc thu hoạch. Trong khoảng thời gian này, bà con mới thu hoạch và sử dụng nông sản của mình.

Và hiện nay theo quy định của Bộ nông nghiệp thì các loại thuốc trừ sâu bệnh phải ghi rõ thời gian cách ly trên bao bì nhãn mác của sản phẩm để người sử dụng biết được thời gian chính xác việc phun thuốc sau bao lâu ăn được hay sử dụng nông sản của mình.

3. Nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Việc sử thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) phải thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng sau đây để đảm bảo mang lại hiệu quả cũng như hạn chế được những ảnh hưởng của thuốc BVTV với người sử dụng và môi trường xung quanh.

3.1 Đúng loại thuốc BVTV

Trước khi sử dụng thuốc BVTV cần phải xác định đúng loại sâu bệnh mà cây trồng đang mắc để chọn ra loại thuốc phù hợp nhất. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc có hiệu lực cao, thời gian cách ly ít và không tác động nhiều đến hệ sinh thái xung quanh.

đúng loại thuốc bvtv

Để rõ hơn về vấn đề này cần tham khảo ý kiến của các cán bộ nông nghiệp hoặc những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thuốc BVTV.

3.2 Đúng và đủ liều lượng của thuốc BVTV

Bà con cần phải xác định đúng diện tích cần phun thuốc để pha đúng và đủ lượng thuốc mình cần dùng. Việc pha thuốc với nước cần phải theo chỉ dẫn ghi trên bao bì sản phẩm hoặc theo khuyến cáo của các bộ kỹ thuật.

Không nên tự ý thêm liều lượng của thuốc sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và có thể dẫn đến tác dụng ngược làm chết cây trồng. Ngược lại, nếu bớt đi liều lượng của thuốc đi thì sẽ không mang đến hiệu quả.

3.3 Đúng thời gian và thời điểm

Mỗi loại sâu bệnh đều có thời điểm sinh trưởng khác nhau, cho nên bà con cần biết rõ từng thời điểm cây trồng của mình sẽ mắc bệnh gì hay bị loại sâu nào tấn công để có phương án phun thuốc phòng trừ hiệu quả, tránh để tình trạng sâu bệnh phát sinh nhiều rồi mới phun.

thời gian phun thuốc trừ sâu

Hạn chế phun thuốc trừ sâu bệnh vào những lúc cây trồng đang ra hoa và tuyệt đối không phun thuốc vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch.

Về thời gian phun thuốc lý tưởng nhất trong ngày đó là buổi sớm và chiều tối, không nên phun thuốc khi trời sắp mưa hoặc trời đang nắng gắt sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

3.4 Đúng cách, đúng kỹ thuật

Hầu thế tất cả thuốc BVTV đều phải hòa tan với nước trước khi phun, tuy nhiên vẫn có một số loại dạng hạt dùng để rải vào gốc cây cho nên cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Ngoài ra, việc sử dụng các bình phun thuốc điện sẽ giúp cho lượng thuốc phun ra được đều, tránh được tình trạng chỗ nhiều chỗ ít.

 

Đang tải bình luận,....

sản phẩm bán chạy

Thống kê truy cập

Đang truy cập 4
Hôm nay 2
Hôm qua 258
Trong tuần 936
Trong tháng 5375
Tổng số 229413